Xác định thời điểm thay đổi thông tin đăng ký thuế do đổi căn cước công dân/CMND

Ngày 11/10/2016

Việc thay đổi thông tin trên chứng minh nhân dân, căn cước công dân sẽ thay đổi thông tin đăng ký thuế của hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, những trường hợp không biết hoặc không kịp sửa đổi thông tin đăng ký sẽ dẫn đến việc cá nhân, hộ gia đình phải chịu những khoản phạt không đáng có.

Xác định thời điểm thay đổi thông tin đăng ký thuế do thay đổi CMND/CCCD

 

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, thời gian gần đây đã nhận được một số phản ánh từ một số cục thuế địa phương về những vướng mắc liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính đối với hồ sơ thay đổi thông tin trên đăng ký thuế của cá nhân.

Cụ thể: Người nộp thuế là cá nhân và hộ kinh doanh nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế, do thay đổi thông tin trên chức minh thư nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD). Ngày người nộp thuế nhận được CMND/CCCD lại đã quá hạn nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế.

Vấn đề đặt ra là, ngày để xác định thay đổi thông tin CMND/CCCD là ngày nào(?) Cơ quan thuế thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp quá hạn này như thế nào(?)

Vấn đề này Tổng cục Thuế đã có trao đổi với Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) và viện dẫn các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để hướng dẫn. Cụ thể như sau:

Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác có phát sinh thay đổi thông tin về CMND/CCCD dẫn đến thay đổi thông tin đăng ký thuế thì ngày phát sinh thay đổi để xác định thời hạn nộp hồ sơ thay đổi thông tin là ngày ghi trên CMND/CCCD cộng thêm một số ngày. Số ngày cộng thêm sẽ tính theo từng địa bàn. Cụ thể:

Tại thành phố/thị xã không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày đối với trường hợp cấp lại.

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, số ngày được cộng không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp cấp mới, đổi, cấp lại.

Các khu vực còn lại, được cộng không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp./.

Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam

XEM THÊM

 

 

Điện thoại hỗ trợ

 

(028) 3848 9975 - Tp. HCM

 

(024) 2324 3668 - Tp. Hà Nội

 

(07:30 - 12:00 và 13:00 - 17:00)

 
 

 

 

 

Email hỗ trợ

 

support1a@ttsoft.com.vn

 

 

Phần mềm hỗ trợ

 

Teamviewer QS

Ultraviewer Portable

 

 

© Copyright 2004 - 2021 by TTSOFT.
All rights reserved.
Kế toán 1A là thương hiệu đã được đăng ký

Công ty cổ phần Thủy Thiên (TTSOFT)

14/21 Đào Duy Anh,P9,Q.Phú Nhuận,Tp.HCM
Tel: (028) 3848 9975 - Fax: (028) 3848 9976
Email: contact@ttsoft.com.vn
Website: www.ttsoft.com.vn

Kênh hỗ trợ tại Hà Nội

Tel: (024) 2324 3668